90% Íslendinga borðar laufabrauð

90% Íslendinga borðar laufabrauð
Laufabrauðsframleiðsla

90% þjóðarinnar borðar laufabrauð, að því er fram kemur í könnun sem Gallup framkvæmdi fyrir Gæðabakstur. Stærsti aldurshópurinn sem borðar laufabrauð er 18-24 ára og 35-44 ára, eða 91%.

Þá eru ívið fleiri konur en karlar sem borða laufabrauð. Hlutfall kvenna er 92% en karla 88%.

35% þeirra sem borða laufabrauð borða það alltaf eintómt. 65% nota álegg/smur og/eða ídýfur. Yngra fólk borðar laufabrauð frekar eintómt

Vinsældarlisti í áleggjum, meðal þeirra sem nota álegg/smur/ídýfur yfir höfuð:

  • 90% setja smjör (með eða án annars)
  • 12% setja hangikjöt
  • 2% ost, 1% mysing, 1% brauðsalat

Einnig var nefnt: tómatsardínur, sultaður rauðlaukur, sykrað kaffi, maís, maís, uppstúfur/jafningur, söltuð rúllupylsa, sulta, vogaídýfa, nacho ostasósa.

“Í upphafi var laufabrauðið einkum vinsælt á Norðurlandi en þokaðist síðan hægt suður yfir heiðar. Á síðustu áratugum hefur laufabrauðið áunnið sér fastan sess í jólahaldi þúsunda íslendinga um allt land. Ætla má að þessi ágæti jólasiður hafi borist með fjölskyldum sem fluttu af Norðurlandi í aðra landshluta,” segir Gísli Þorsteinsson sölu- og markaðsstjóri Gæðabaksturs.

En hvað skyldi laufabrauðsgerð vera gamall siður hér á landi? “Af heimildum að dæma má draga þá ályktun að laufabrauð hafi verið gert a.m.k. í hálfa þriðju öld. Minnst er á það í orðabók Jóns Ólafssonar frá Grunnavík frá fyrri hluta 18. aldar, ef marka má Wikipediu. Þar segir að laufabrauð sé sælgæti Íslendinga.”

Gallup könnunin var framvæmd á netinu og náði til 1.632 manns, 18 ára og eldri á öllu landinu.


Svæði

Gæðabakstur \ Ömmubakstur ehf.

Lynghálsi 7 \ 110 Reykjavík | Sími: 545 7000 \ Neyðarnúmer: 858 0310 \ kt: 550595-2499 \ Vsk.nr. 49516 | gaedabakstur@gaedabakstur.is