Bakarabloggi: Ekta frnsk bakarsmenning

Bakarabloggi: Ekta frnsk bakarsmenning
Franskt baguette

Ekta frnsk bakarsmenning

Bonjour!! Ea gan daginn. Stundum er fnt a setjast niur og velta hlutunum gn fyrir sr og skoa a sem vi bakarar hj Gabakstri/mmubakstri erum a gera ljsi sgunnar. Yfirleitt stndum vi bakararnir meira ea minna haus flesta daga og bkum n aflts lklegustu hluti en og erum ekki a velta sgunni miki fyrir okkur. Bakarablogginu dag tlum vi aeins a staldra vi og skoa t heim.

Frakkland er vaggan

ll hfum vi heyrt tala um franska eldhsi en ekki bara taf v a maturinn ar er srlega gur og margir telja betri enn mrgum rum lndum heldur frekar er a skum ess a klassska franska eldhsi er svo vel skipulagt og nkvmlega skilgreind niur smatrium.

Grunninn a essari vinnu lagi matreislusnillingur a nafni Marie Antoine Carmen og san tk vi keflinu Auguste Escoffier og endurbtti og ntmavddi eldhsi.

Frnsk bakar heita Boulangerie

svo a sama vinnan hafi ekki veri lg a flokka og skilgreina baksturinn er bakari samt mjg samofi franskri matarmenningu og hefur ar djpar rtur.

Gott rval

Frakkland er ekkt fyrir snar frbru bakarsvrur eins og baguettes, pains au chocolat og fleira. Hvar sem kemur Frakklandi og sama hvort a eru strborgir ea afdala orpi muntu yfirleitt alltaf finna verslun ea bakar sem srhfir sig bakstri.

finnur essar verslanir saman ea sitthvoru lagi og finnur r auveldlega. skaltu leita eftir skilti ar sem stendur Boulangerie.

Boulangerie

Hr snast hlutirnir um brau. Hrna finnur allar tegundir af baguettes og a er ekki veri a tala um eina tegund heldur margar lkar og misjafnar baguettes og r eru ekki far. Sagan segir a ef vilt f nja og lka tegund af baguettes Frakklandi hverjum degi dugar ri ekki til.

ll Boulangerie ea bakarin eru me dagsferskt brau eins og vi hj Gabakstri/mmubakstri og allt er baka nttina ur. a hvarflar ekki a smakrum bakara Frakklandi a nota conservature ea rotvarnarefni frekar en okkur. Allt brau verur a neyttast sama dag ea ann nst svo a veri ekki hart. Raspur og crutons samt ru eru san gert r afgngunum.

Stabrau  frakklandi

Ptisserie

Hr er san nnur tegund af verslun og hr starfa Patisserie chefs . Enska ori pastry er kannski ekktar og stendur fyrir a sem vi einfaldlega kllum hr heima stabrau. Patisserie chefs (konditor konditorei) er eldhsum kallaur eftirrtta kokkur ea s sem sr um stu eftirrttina og bakarum kkugerarmaur/kona.

etta er rlti flki v nafni breytist aeins eftir lndunum. En egg, smjr, rjmi, sykur, hveiti og skkulai eru helstu hrefnin sem notu eru Ptisserie. a er essum verslunum sem maur yfirleitt sleppir sr sem tristi.

Viennoiserie

etta or er nokku srstakt Frakklandi en hefur aeins meira a gera me sgu og run bakara landinu. run sem maur a nafni August Zang st fyrir en hann var austurskur lisforingi og frumkvull. Hann kunni ekkert a baka en honum fannst bakarin Frakklandi einfaldlega ekki vera g snum tma svo a hann kva a taka til hendinni og koma eim rttan farveg.

Hann opnai Boulangerie Viennoise a austurrskri fyrirmynd sem sl algjrlega gegn og ar bakai hann baguettes, croissants, brioche, pain au chocolat og anna sem kom til me a vera kalla Viennoiseries (Vnabrau/kkur).

Hann til dmis rai og kom me nja tegund a ofnum markainn sem nota gufu sem eru dag kallair gufuofnar. etta var algjr bylting snum tma og braut algjrlega bla bakstri. Fr fyrsta degi var hans Boulangerie Viennoise feikilega vinsl.

Viennoiserie (ea Vnarbakstur) getum vi san stasett mitt milli Boulangeries og Ptisseries. a getur veri erfi fyrir leikmenn a skilja milli en a m segja a hr su bakaar afurir sem ekki eru sair og miki af smjri er nota vi baksturinn auk ess a vera flestar fylltar me vxtum, skkulai og ru spennandi

Sandwicheries

Samlokurnar koma san sast en ekki ss. En Frakklandi eru samlokur ekki eins og vi erum vn a f r. etta eru ekki tvr sneiar af pain amricain ea samlokubraui me skinku og leggi. Kannski aeins ttina en mun girnilegra og meira lagt etta. Fyrir a fyrsta er braui yfirleitt alltaf baguett og samlokurnar eru yfirleitt alltaf um hlfur metri lengd. En essar frnsku samlokur eru og urfa ekki a vera neitt flknar. leggi arf a vera gott eins og g skinka me gum og brag miklum osti samt fersku salati.

etta er einfalt en rvali er trlegt og fjlbreytileikinn er eiginlegan tmandi.

En svona ltur etta t Frakklandi og fyrir sem koma anga er etta ekki bara vagga grar matgerar heldur er arna einnig vagga grar braugerar og me v sem henni tilheyrir.

Baguette me skinku og osti eru vinslar  frakklandi

Stanslaus run

Okkar menn hj Gabakstri/mmubakstri horfa oft erlendra kollega eftir njum og fersku hugmyndum auk annars frleiks tengdu starfinu. Enda er stug run bakaraininni eins og ru tengt mat.

rlega eru haldnar strar vrusningar vsvegar um heiminn ar sem flk fr mmubakstri/Gabakstri fer til a hitta kollega og sj nja hluti.

runin er stanslaus og a sjlfsgu er markmii a vera alltaf fyrstir me njungar halda okkar viskiptavinum.

Lifi heil.


Svi

Gabakstur \ mmubakstur ehf

Lynghlsi 7 \ 110 Reykjavk | Smi: 545 7000 \Fax: 545 7011 \ kt: 550595-2499 \ Vsk.nr. 49516|gaedabakstur@gaedabakstur.is