Ger brauum - Hva gerir a?

Braubakstur

Svona fljtt liti virist a vera einfalt ml a baka gott brau. arft bara mjl, salt, hugsanlega sm sykur kannski smjr og ef til vill einnig rlti ger. mis bragefni getur san leiki r me. J a virist vera einfalt a gera gott brau, bara a hella essu saman skl hrra og lta gerjast.

Eiginlega jafn einfalt og a gera bjr ea vn. Hella bara llu gumsinu saman ftu og san a ba eftir a vni ea bjrinn veri tilbinn. Bja san veislu og skl!.

A sjlfsgu er allt ltt ef rtt er stai a mlunum og flk veit hva a er a gera. a a baka gott brau krefst fagmennsku og ekkingar. Brau eru hnou mismunandi lengi og vi mismunandi hitastig. a er ekki sama hvaa mjli er blanda saman ef rangurinn a vera gur og spennandi

essu Bakarabloggi langar okkur hj Gabakstri/mmubakstri a skoa aeins betur hva braubakstur er raun. Vi bkum brau alla daga rsins og ar er engin undantekning ea afskun, sama hvort a eru jl ea strafmli, brau verur a bakast.

Vi tlum ekki a hafa etta langt bara rtt a minna a helsta.

Hva er brau eiginlega?

Deig  kari brau arf nokkur grunnatrii eins og hveiti ea anna mjl, salt, sykur, ger, fitu og a sjlfsgu vkva. Svona til gamans m rifja a upp a fyrir ekki svo lngu var ekki hgt a kaupa allt ger t b v yfirvaldi taldi a almginn myndi steypa sr gengdarlaust brugg og fyllir.

Geri Saccharomyces cerevisiae er undirstaa braugerar og var bara selt til bakara enda eim treystandi betur fyrir essu tfraefni en grsvrtum almganum.

Engin bjr var bruggaur hr landi ratugi nema fyrir tlendinga og tvalda svo kannski var a freistandi fyrir venjulegt flk a reyna drgja aurinn aeins. Ekki var erfitt a kaupa ger svrtu.

hundrai ra notuu bakarar ger fr bjrgerunum sem undirstu undir sitt handverk. A sjlfsgu var geri misjafnt enda var a leyndarml hvernig framleislan fr fram.

Hrfefni  kari

a a gera gott ger var btasamt v a var vandasamt. Geri hafi einnig mismunandi brg enda msu blandai saman vi og laga mismunandi mta.

Ekki var hgt a nota ger fr vnframleislunni braui. Upp r 1857 var fari a framleia ger verksmijum og hvarf ingreinin.

Geri hefur veri me okkur mannflkinu alla t og skiptir okkur miklu. a er nefnilega svo a ger ver og btir kroppinn msan mta. a er einnig dag nota mjg va bi heilsu og orkudrykkja framleislu skum hollustu. Einnig er ger nota allskonar lfrna framleislu.

Fyrir okkur hj Gabakstri/mmubakstri skiptir a miklu mli a vi fum ga ger v metnaurinn er mikill a hafa brauin okkar alltaf g.

Ger er eitt mest rannsakaa fyrirbri vsindaheiminum dag.

Ger er nausynlegt

Hnoa deig bakarar

En a er essi hfileiki Saccharomyces cerevisiae til a breyta sykri koltvsru og fengi sem hefur gefi gerinu essa trlegu frg og skyldi engan undra.

egar vigta er brau hafa ll efnin sklinni kvei og mikilvgt verkefni. Geri byrjar strax umbreyta sykrinum mjlinu og nra sig honum. etta t kostar sitt og a myndast gas og fengi. fengi skiptir ekki neinu srstku mli hrna en a gerir gasi sem arf a komast burtu en kemst ekki og myndar v loftblur ea holrmi deigi ar sem a safnast saman.

llu hveiti er glten sem dregur nafn sitt af enska heitinu glue sem ir lm og a er ekki af stulaus v egar mjli blandast vi vatni verur a seigt og sleppir ekki t gasinu t etta hefur a fr me sr a n fer braui a rsa ea hefast eins og vi segjum bakaramlinu.

sama tma verur a passa a a s ekkert sem truflar eins og dragsgurea a s of heitt ea kalt. Geri er eins og vikvmt lti blm enda lifandi einfrumungur.

Deigi sem var hnoa saman byrjun er n aftur hnoa saman og einnig mta nna og hefst sami ferilinn aftur. A lokum er braui san baka eftir knstarinnar reglum. a sem gerist vi baksturinn er a holurnar sem gasi myndai stfnar hratt og annig fr braui sitt srstaka tlit.

Vi hj Gabakstri/mmubakstri erum mjg mevitair um geri og hvaa hlutverki a gegnir en a eru fleiri ttir sem hafa hrif eins og fita, salt og sykur.

Lifi heil.

Brau eftir bakstur


Svi

Gabakstur \ mmubakstur ehf

Lynghlsi 7 \ 110 Reykjavk | Smi: 545 7000 \Fax: 545 7011 \ kt: 550595-2499 \ Vsk.nr. 49516|gaedabakstur@gaedabakstur.is